Thứ Năm, 31 tháng 3, 2016

Bảo hiểm y tế “cắt giảm” nhiều loại thuốc uống chữa ung thư viêm khớp?

ThS. Tống Thị Song Hương, Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế) cho biết, theo dự thảo này, sẽ có 836 hoạt chất (tương đương 1.052 loại viên uống) BHYT chi trả. So sánh với danh mục viên uống cũ, danh mục mới đã giảm cả về số lượng hoạt chất và số lượng viên uống được chi trả (danh mục viên uống được BHYT chi trả hiện có 900 hoạt chất bằng 1.143 viên uống). Các loại viên uống bị loại khỏi danh mục hoặc giảm tỷ lệ chi trả đều là các thuốc uống mới, chi phí cao (từ 40 – 100 triệu đồng/tháng điều trị), nếu để Quỹ BHYT chi trả 100% như trước sẽ khó đảm bảo cân đối quỹ. Việc danh mục viên uống BHYT lần này quy định cụ thể bệnh nào thì được thanh toán và thanh toán bao nhiêu… nhằm tăng cường kiểm soát việc lạm dụng thuốc.

“Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều chuyên gia về lĩnh vực BHYT, tài chính của một vài nước cho rằng, danh mục thuốc uống BHYT chi trả hiện tại của chúng ta quá rộng, trong đó có nhiều thuốc biệt dược, thuốc generic rất ngăn chặn. Do đó, khi xây dựng danh mục thuốc uống mới này, chúng tôi đã loại ra khỏi danh mục nhiều loại viên uống đắt tiền, viên uống ngừng đăng ký lưu hành hoặc viên uống trùng nhau về hoạt chất, viên uống hỗ trợ điều trị…

và vẫn đảm bảo đủ thuốc uống chữa trị cho người bệnh”, bà Hương cho biết.

Theo đó, trong danh mục viên uống BHYT mới này, có 41 thuốc hoàn toàn mới được đưa vào đề nghị BHYT thanh toán. Đây đều là các thuốc uống mới, điều trị các bệnh lý tim mạch, ung thư, xương khớp, có chi phí điều trị cao và có chỉ định khá rộng rãi. Tuy nhiên, mức chi trả của quỹ BHYT với những loại viên uống này thường chỉ chiếm khoảng 50% chi phí. Ví như bằng các loại thuốc uống mới chữa trị ung thư đại tràng, ung thư vú thời kỳ sớm, thuốc uống điều trị viêm khớp dạng thấp, điều trị vẩy nến có chi phí chữa trị lên tới 200 – 800 triệu đồng/năm, mức chi trả từ Quỹ BHYT với một số loại thuốc này là 50% chi phí.

Theo bà Hương, việc một vài thuốc uống chữa trị ung thư, điều trị bệnh khớp đều là các thuốc mới, đắt tiền bị đưa khỏi danh sách hoặc giảm tỷ lệ chi trả từ Quỹ BHYT xuống còn 50%, không làm ảnh hưởng nhiều đến kết quả chữa trị của bệnh nhân ung thư (là loại bệnh phải chữa trị dài ngày, chi phí cao). Vì trong danh mục viên uống điều trị ung thư được BHYT chi trả có đến 57 loại viên uống, đủ đáp ứng yêu cầu điều trị thông thường. Đơn cử như thuốc gefitinib (dạng uống, chữa trị ung thư phổi) có chi phí hơn 36 triệu đồng/tháng, thuốc uống erlotinib dạng uống điều trị ung thư phổi có chi phí hơn 40 triệu đồng/tháng chữa trị, viên uống sorafenib (chữa trị ung thư tế bào) chi phí tới 118 triệu đồng/tháng… Ngoài ra, trong Thông tư 09 cũng quy định Quỹ BHYT thanh toán cho thuốc chống ung thư ngoài danh mục. Bên cạnh đó, việc danh mục thuốc uống BHYT lần này sẽ quy định cụ thể bệnh nào thì được thanh toán và được thanh toán bao nhiêu… nhằm làm tăng kiểm soát việc lạm dụng thuốc.

Được biết, để xây dựng danh mục thuốc BHYT, Bộ Y tế đã thành lập Hội đồng chuyên gia theo từng chuyên ngành cụ thể (tim mạch, ung thư, đái tháo đường, bệnh thông thường…) để xin ý kiến các chuyên gia.

Vì thế, trong danh mục viên uống mới này, các nhóm bệnh quan trọng như ung thư, tim mạch, đái tháo đường đã được bổ sung, thay thế nhiều thuốc uống mới và được hướng đến các thuốc uống có có kết quả tốt trong điều trị với giá thành thật hoàn hảo.

 Luật BHYT cũng được sửa đổi, bồi dưỡng một số điều, trong đó  đưa ra quy định người dân bắt buộc phải tham gia BHYT. Luật cũng đưa ra quy định khuyến khích tham dự BHYT theo hộ gia đình bằng cơ chế giảm dần mức đóng từ thành viên thứ hai trở đi, đến người thứ năm trở đi đóng với 40% mức đóng của người thứ nhất. Quy định này sẽ khắc phục bi kịch cấp trùng thẻ BHYT, hạn chế tình trạng chỉ có người ốm mới tham dự BHYT, bảo đảm sự chia sẻ ngay trong hộ gia đình. Ba là, mở rộng phạm vi quyền lợi BHYT và mức hưởng bảo hiểm y tế.

Việc thay đổi bồi bổ Luật lần này quan tâm nhiều đến quyền lợi của người tham gia BHYT nhằm giảm gánh nặng chi phí khám chữa bệnh, tăng khả năng tiếp cận dịch vụ y tế đối với những đối tượng chính sách, cụ thể là: Bỏ quy định cùng chi trả 5% đối bằng người nghèo, bảo trợ xã hội, người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; Bỏ quy định cùng chi trả 20% đối với thân nhân của người có công với cách thức mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sỹ, người có công nuôi dưỡng liệt sỹ; giảm mức cùng chi trả từ 20% xuống còn 5% với thân nhân khác của người có công và người thuộc hộ gia đình cận nghèo.

 

Đặc biệt, quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham dự bảo hiểm y tế 5 năm thường xuyên trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở.  Quy định cụ thể mức hưởng BHYT đối bằng các trường hợp tự đi KCB không đúng tuyến và bồi dưỡng quy định quỹ BHYT thanh toán trong các trường hợp tự tử, tự gây thương tích, tai nạn giao thông, tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp…

 

Hồng Hải

0 nhận xét:

Đăng nhận xét