Thứ Sáu, 1 tháng 4, 2016

Ăn uống không đủ một vài chất dinh dưỡng gây ra việc hoạt động kém và nhanh xuống sức

- Thời gian gần đây xu hướng cải thiện chất và lượng trong bữa ăn của người Việt, đặc biệt ở thành thị, khá rõ nét. Trong đó tỉ lệ chất đạm trong khẩu phần tăng nhanh, lên mức 84 g/người/ngày, tăng gấp rưỡi so với điều tra 10 năm trước. Đó là nói bình quân chung, còn khu vực thành thị thì con số này cao hơn, lên mức 100g hoặc bên cạnh đó mỗi người. Tuy nhiên, chất khoáng nhiều nhất trong thịt là phốtpho, lượng canxi/phốtpho không phù hợp sẽ ảnh hưởng đến sức bền, độ bền chắc của xương và răng. Nhu cầu mỗi người cần 1.000mg canxi/ngày, phái yếu có thai cần 1.200mg, nhưng đáp ứng mới được khoảng 510 mg/người/ngày, tương đương chưa tới 60% nhu cầu, tỉ lệ canxi/phốtpho từ bữa ăn người Việt mới đạt 0,6-0,7 trong khi yêu cầu phải là 0,8.

Người Việt thiếu vi chất dinh dưỡng trầm trọng
Khoảng 60% quý cô trong độ tuổi sinh con và trẻ nhỏ thiếu vitamin D, chế độ ăn hằng ngày chỉ đáp ứng được 60% lượng canxi và 10,6% lượng vitamin D đối với trẻ 1-3 tuổi. Thiếu máu, thiếu sắt, thiếu canxi, vitamin D… ảnh hưởng đến chiều cao, cân nặng, sức bền của người Việt. Khảo sát trong nhóm trẻ 2-3 tuổi thấp còi có 24% trẻ thiếu máu, 37,5% trẻ thiếu vitamin A, 41% trẻ thiếu kẽm, trong khi với trẻ em sẽ giúp giảm bệnh nhiễm trùng như tiêu chảy, viêm phổi, giúp tăng chiều cao…

- Như bà nói, ăn nhiều thịt sẽ ảnh hưởng đến sức bền, lý do vì sao vậy?
- Canxi là khoáng đa lượng, là thành phần chính của xương và răng, như tôi đã nói nhu cầu canxi của mỗi người khác nhau và nó có công dụng giúp hấp thụ B12, là enzym giúp tiêu hóa mỡ ở tuyến tụy. Một tác dụng quan trọng nữa của canxi là có mặt trong quá trình co cơ để vận động, nếu thiếu canxi thì vận động sẽ kém, cơ không co được, sức bền giảm sút. Thiếu canxi không chỉ đưa đến ngăn chặn tầm vóc mà còn ngăn chặn sức bền, ảnh hưởng mật độ xương, sự vững chắc của răng… Thực tế đối với thấy bữa ăn người dân ở nhiều địa phương, đặc biệt là thành thị, có quá nhiều thịt, nhiều protein làm rối loạn cân bằng canxi, kìm hãm hấp thu canxi. Việc ăn ít rau trong khẩu phần (như bình quân hiện tại là 200 g/người/ngày) cũng làm hạn chế hấp thu canxi.

Một bất hợp lý nữa là ăn mặn, người Việt đang ăn mặn gấp đôi so với khuyến nghị, tức là thường xuyên dùng đến 12g muối/người/ngày, đây là một trong  một vài lý do làm chứng bệnh tăng huyết áp tăng nhanh. Tổ chức Y tế toàn cầu khuyến cáo muốn giảm bệnh tăng huyết áp thì cần giảm ăn mặn, điều chỉnh giảm một vài thức ăn có ướp muối và chứa nhiều muối như thức ăn nhanh, đồ ăn ướp muối sẵn, chú ý giảm muối khi nêm nếm.

Ngoài ra trong chiều chuộng trẻ, các bà mẹ đang có xu hướng thay 100% mỡ động vật bằng dầu thực vật. Đây không phải là xu hướng hợp lý để đối với trẻ phát triển trí tuệ, thể trạng

0 nhận xét:

Đăng nhận xét